Chùa Sensoji – ngôi chùa cổ linh thiêng nhất ở Tokyo Nhật Bản

Khám phá Nhật Bản
Sensoji  là một ngôi chùa cổ nằm ở Asakusa, Taito, Tokyo, Nhật Bản. Đây là ngôi chùa cổ kính nhất và có tuổi thọ lâu đời nhất tại Tokyo. Đây không chỉ là địa điểm du lịch nhật bản hấp dẫn mà còn là nơi để quý Phật tử, khách du lịch hành hương đến để lễ Phật, tìm lại sự thanh tịnh. Ngôi chùa này được xây dựng từ nhiều thế kỷ trước với kiến trúc đền đài cổ kính để thờ phụng Quán Thế Âm Bồ Tát. Trong ngôi chùa có điện Komagatad là điện chính có đặt pho tượng Bồ Tát rất nổi tiếng tại Nhật Bản.

>> Click xem thêm : Các địa điểm du lịch nổi tiếng khác tại thủ đô Tokyo Nhật Bản


Nằm cạnh ngôi chùa là ngôi đền Thần đạo Asakusa. Theo truyền thuyết năm 628, hai anh em dòng họ Hinokuma đã tìm thấy bức tượng Kannon trên sông Sumida. Trưởng làng Hajino Nakamoto nhận thấy sự linh thiêng của bức tượng nên đã quyết định tu sửa ngôi nhà của mình thành một ngôi chùa nhỏ để cùng người dân nơi đây tôn thờ tượng Kannon. Đến năm 645, nhà Shokai Shonin khi đến thăm Asakusa, biết được câu chuyện về tượng Quán Âm nên đã xây một khu thánh điện để thờ cúng. Đây chính là khu chính điện của chùa Senso-ji hiện nay.


Chính điện chùa Senso-ji

Để vào bên trong khuôn viên chùa, du khách sẽ đi qua cổng đầu tiên có tên tiếng Nhật là Kaminari-mon ( tiếng việt gọi là Cổng Sấm ). Hai bên cổng có đặt hai bức tượng thần Sấm và thần Gió. Chính giữa có treo một lồng đèn màu đỏ lớn, trên đó có ghi chữ Cổng Sấm tiếng Nhật bằng mực đen. Chiếc cổng này chính là biểu tượng của khu vực Asakusa và toàn thủ đô Tokyo.


Cổng Sấm – cổng chính thứ nhất dẫn vào chùa

Đi qua cổng Sấm, sẽ là con đường Nakamise có chiều dài khoảng 200 mét, dẫn từ cổng Sấm đến cổng thứ hai Hozomon của ngôi chùa. Con đường này có đến 90 gian hàng bày bán những món quà lưu niệm truyền thống của Nhật chẳng hạn : quạt giấy, vải yukata, trang phục Kimono truyền thống, ngoài ra ẩm thực nhật bản là không thể thiếu ở con đường này. Có rất nhiều hàng quán bán những món ăn truyền thống là bánh gạo, bánh đậu đỏ chiên, bánh nướng nhân đậu đỏ. Con đường này có sức lôi cuốn lạ kỳ, khiến cho du khách không thể không dừng chân, ghé mắt thưởng ngoạn hoặc mua sắm vài món quà mà mình thích. Con đường này đã tồn tại qua nhiều thế kỷ và gắn liền cùng với ngôi chùa cổ Sensoji.


Con đường Nakamise sau cổng Sấm

Đến cuối đường Nakamise  sẽ là cánh cổng chính thứ hai Hozomon. Điểm nhấn của cánh cổng này là được treo một đôi dép rơm khổng lồ ở hai bên cổng. Qua khỏi cánh cổng này thì du khách sẽ đến được khuôn viên chùa Sensoji. Chính điện lớn nhất của chùa là điện Quán Âm. Bên phải chính điện là ngôi chùa tháp 5 tầng, còn bên trái là miếu Asakusa, nằm cách chính điện khoảng vài chục mét. Điện chính được chia làm 2 khu vực : khu phía trước dành cho các tín đồ, người dân, du khách đến chiêm bái, lễ Phật. Khu vực phía sau là nơi đặt tượng Phật Quán Âm. Vào ngày 13 tháng 12 hàng năm, cửa đại điện được mở, các tín đồ, du khách chỉ được phép thắp nhang và đứng xem tượng Phật Quan Âm tại khu vực phía ngoài, chứ không được phép vào khu vực bên trong.


Tháp 5 tầng có chiều cao 53 mét, là nơi có đặt Busshari (tro của Đức Phật) và Reihai (bài vị của Đức Phật). Tòa tháp được xây dựng lần đầu năm 942, bị phá hủy trong chiến tranh, sau đó được xây dựng lại vào năm 1648.  Đến năm 1945 tiếp tục bị đốt cháy và được tu sửa lần cuối vào năm 1975, được gìn giữ đến tận ngày nay.


Tòa tháp 5 tầng 

Ngoài 2 cổng chính trên thì chùa còn có một cánh cổng thứ 3 là cổng Nhị Thiên nằm ở phía đông của chùa, công này nằm ở hướng đông của điện Quán Âm và ở phía tây của đền thờ thần đạo Asakusa.

Đến thăm viếng chùa, bạn có cơ hội để tham gia vào các lễ hội truyền thống đặc sắc ở Nhật Bản là Sanja Matsuri và Samba Carnival vào tháng 8 và lễ hội Asakusa vào tháng 5.


Bạn cũng có thể tranh thủ thời gian tham quan hết khuôn viên, kiến trúc của ngôi chùa nổi tiếng này, mua sắm những đồ lưu niệm về làm quà cho người thân và bạn bè. Tuy nằm giữa lòng thủ đô nhộn nhịp, tấp nập nhưng chùa vẫn giữ được sự yên tịnh, thanh bình vốn có. Cảnh vật thanh tịnh cùng với sự linh thiêng của chốn này đã thu hút cả nghìn người đến cầu nguyện và chiêm bái mỗi ngày trong đó có rất đông du khách quốc tế đi tour du lịch nhật bản ghé đến tham quan.

tournhatban2017

Comments on Facebook