Đặc sản Lẩu Shabu Shabu – tinh hoa của Ẩm thực Tokyo Nhật Bản

Khám phá Nhật Bản
Shabu Shabu là một món lẩu khá nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản nói chung và là món ăn đặc trưng, đặc sản của Tokyo Nhật Bản. Tên gọi Shabu được bắt nguồn từ những âm thanh phát ra khi nhúng thịt vào nồi nước lẩu đang sôi sùng sục. Lẩu Shabu là một cũng là một món lẩu truyền thống lâu đời, là món ăn độc đáo được người Nhật vô cùng ưa thích. Đến xứ anh đào mà chưa thưởng thức lẩu Shabu thì xem ra bạn chưa cảm nhận được hết tinh hoa của ẩm thực của Nhật bản. 



Thành phần chính để tạo nên món lẩu Shabu shabu ngon tuyệt gồm nước lẩu ( phần hồn của Shabu ), thịt bò thái lát mỏng ( có thể là thịt heo hoặc cá hay các loại thịt khác tùy vào từng địa phương ), rau xanh các loại, nấm các loại, ăn kèm với nước sốt. Một món lẩu khác cũng có thành phần tương tự Shabu là lẩu Sukiyaki, tuy nhiên nước lẩu và hương vị của lẩu Shaubu được thực khách đánh giá là ngon hơn, đậm đà hơn và không ngọt bằng lẩu Sukiyaki.

Lấy cảm hứng từ món Shuan yangrou, là những miếng thịt cừu xắt lát mỏng rồi nhúng vào nồi nước xúp đang sôi , nhà hàng Suehiro tại Osaka đã sáng tạo ra món lẩu Shabu Shabu, thay thế thịt cừu bằng thịt bò cùng các nguyên liệu phù hợp với khẩu vị người Nhật và đã đăng ký tên Shabu như một món ăn thương hiệu có bản quyền của họ vào năm 1955. 3 năm sau đến lượt nhà hàng Zakuro ở Tokyo chế biến thành công món lẩu này. Ngày nay, lẩu Shabu đã được phổ biến rộng rãi ra nhiều tỉnh thành khác của Nhật, đặt biệt nó đã trở thành đặc sản tại kinh đô ẩm thực Tokyo và có mặt ở rất nhiều nhà hàng Nhật, khu phố Nhật tại một nước khác trên thế giới. 



Lẩu Shabu Shabu không chỉ là tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản mà nó còn là biểu tượng tượng mang đậm nét văn hóa. Để món lẩu càng thêm ngon miệng thì nước dùng trong lẩu Shabu Shabu được nấu từ bột cá nhưng khi ăn cùng với lát thịt bò mỏng và to thì lại là một sự kết hợp vô cùng hợp khẩu vị và tuyệt vời. Thịt bò là thành phần không thể tách rời. Ngoài thịt bò, thì thịt lợn, thịt gà, thịt cừu, tôm hùm, các loại hải sản cũng được sử dụng chung trong quá trình ăn lẩu. Bên cạnh đó còn ăn kèm:  đậu phụ, các loại rau củ tươi (cải thảo, hành tây, cà rốt, nấm shiitake, nấm kim chi.. các loại mì ( udon, mochi.. ). Chấm các loại thịt , rau củ với nước xốt mè nữa thì tuyệt vời vô cùng. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện lại càng tăng thêm vị ngọt, thơm quyến rũ của nước lẩu.



Đã ăn lẩu Shabu Shabu thì phải dùng loại thịt bò hảo hạng và Wagyu là loại thịt bò rất nổi tiếng không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên khắp thế giới. Thịt bò được thái lát càng mỏng thì ăn càng ngon. Người Nhật quan niệm khi ăn lẩu Shabu nên cho thịt bò vào trước để hương vị thịt bò hòa quyện với nước lẩu sẽ tạo nên vị tự nhiên cho nước dùng. Thịt bò nhúng vào nước lẩu sao cho chín vừa thì vẫn giữ được độ mềm ngọt, chấm với nước xốt mè sẽ rất ngon. Sau đó khi cho bò vào thì mới các các loại rau củ, nấm, các loại thịt, hải sản khác vào. Chất ngon từ thịt hòa quyện cùng nước lẩu sóng sánh đặc trưng như tan trên đầu lưỡi, đọng lại cho thực khách những dư vị không thể quên.



Nào bây giờ bạn đã sẵn sàng để vào bếp chưa? Nhất là các chị em phụ nữ sẽ vô cùng thích thú với món Lẩu độc đáo này, hãy thử sức mình để làm một nồi lẩu Shabu phong cách Nhật bản thật ngon để chiêu đãi gia đình những ngày cuối tuần nhé. Mời các bạn tham khảo cách chế biến món Lẩu Shabu Shabu – tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản.


** Nguyên Liệu


+ Thịt heo thái lát thật mỏng : 100 gr

+ Thịt bò thái lát thật mỏng : 100 gr

+ Tảo bẹ khô konbu: 3 lá ( có thể mua ở các siêu thị Nhật )

+ Cà rốt : ½ củ

+ Hành boa rô : 1 khúc

+ Cá bào katsuo: 20 gr

+ Các loại nấm 

+ Đậu phụ : 1 miếng

+ Hành lá : 5 cọng

+ Củ cải trắng: 1 khúc khoảng 5cm

+ Vài nhánh cải làn/cải thảo

+ Nước sốt vừng goma dare Nhật Bản

+ Sốt ớt củ cải momiji oroshi

+ Giấm ponzu

+ 1 bó hẹ nhỏ


Các loại thịt, hải sản dùng chung với nước lẩu Shabu Shabu

** Cách chế biến


1. Đun chín tảo bẹ khô Konbu trong nồi nước sôi (khoảng 880ml  nước vào nồi để đun ). Tảo bẹ khô để tạo vị ngọt cho nước lẩu ( nếu không dùng cách ninh xương hoặc ninh thịt tạo vị ngọt cho nước dùng thì có thể dùng cách đun tảo bẹ khô này ) . Tảo bẹ có nhiều chất khoáng, chất xơ, sắt, i ốt, canxi, acid glutamic rất tốt cho sức khỏe, sự phát triển của não bộ và tăng trưởng của cơ thể.

2. Trong lúc đợi nước sôi và tảo bẹ chín thì tiến hành thái lát mỏng cà rốt và hành boa rô. Sau đó, ngâm vào nước để giữ độ giòn. Khi nước đã sôi, cho cá bào katsuo vô. Khi cá bào dậy mùi thơm, thì ta vớt ra luôn. 

3. Tiếp tục thái các loại nấm và đậu phụ cắt miếng sao cho vừa ăn. Tiếp đến, cho nấm, đậu phụ, cà rốt, hành boa rô vô nồi trước vì mấy loại này lâu chín. Rồi tiếp tục cho cải làn, cải thảo vào ngay sau đó, còn lá hẹ thì khi nào ăn hãy cho nó vào.

4. Chuẩn bị nước sốt vừng goma dare để chấm thịt. Giấm ponzu để chấm rau, hành, nấm, đậu phụ.

5. Pha giấm ponzu với hành lá đã cắt nhỏ, củ cải trắng bào nhuyễn và sốt ớt củ cải. Sốt ớt củ cải làm từ củ cải trắng bào nhuyễn và bột ớt.

6. Đợi đến khi nước lẩu sôi sục lên thì nhúng thịt bò cùng các loại thịt, hải sản khác, rau các loại vào và thưởng thức thôi.



Với hương vị nước lẩu thơm ngon hấp dẫn bạn có thể ăn kèm với cơm trắng. Có thể dùng nước lẩu sôi để nấu mì udon hoặc bất kì loại mì nào bạn thích. 


>> Click xem thêm: 






tournhatban2017

x

Comments on Facebook