Đặc sản Okonomiyaki Tokyo – Món bánh xèo áp chảo trứ danh của ẩm thực Nhật Bản

Khám phá Nhật Bản
Là loại bánh mặn áp chảo nổi tiếng của ẩm thực Nhật bản, được gọi theo tiếng Nhật là Okonomiyaki (hay bánh xèo Nhật). Loại bánh này là món ăn đặc trưng của vùng Kansai (đặt biệt là Osaka )  và Hiroshima, tuy nhiên nó xuất hiện ở rất nhiều vùng đất khác nhau của Nhật trong đó có thủ đô Tokyo và đã nằm trong danh sách các món ăn đặc sản của thành phố trẻ này và nguyên liệu cũng như cách chế biến có phần khác nhau ở từng vùng. 

Nếu có dịp du lịch nhật bản dù đặt chân đến bất kỳ vùng đất nào thì bạn cũng đừng bỏ qua hương vị đậm đà của món bánh xèo Okonomiyaki này. 



Tìm hiểu về món bánh xèo Nhật theo phong vị của từng vùng

Bánh Okonomiyaki vùng Hiroshima



Okonomiyaki chế biến theo tiêu chuẩn là sử dụng bột mì hòa trộn với các nguyên liệu hải sản và rau  vào trong nước rồi đặt lên bàn nướng. Khi ăn sẽ chấm với nước sốt. Tuy nhiên, bánh của vùng Hiroshima thì vẫn được nướng trên bàn nướng nhưng không trộn bột chung với các nguyên liệu. Nguyên liệu được xếp lớp với nhau. Các lớp gồm có đế bánh, bắp cải, thịt heo và các món tự chọn như bạch tuộc, mực và phô mai. Các loại mì (yakisoba, udon) cũng được để lên trên cùng với trứng chiên và rất nhiều sốt okonomiyaki. 



Chính vì vậy sẽ nếu thực khách tự nướng sẽ rất khó, hãy nhờ đầu bếp của nhà hàng nướng giúp bạn. Nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm thì có thể tự nướng để kiểm nghiệm tay nghề nấu ăn của bạn.

Bánh Okonomiyaki vùng Kansai ( Osaka )



Nếu nói về độ phổ biến thì bánh Okonomiyaki của vùng này xuất hiện nhiều nơi nhất trên lãnh thổ nhật. Đế bánh được làm từ bột khoai nghiền, nước hoặc nước dùng dashi, trứng, bắp cải xắt sợi và thường có thêm các loại nguyên liệu khác như hành lá, thịt (thường là thịt heo hoặc thịt xông khói), bạch tuộc, mực, tôm, rau củ, kim chi, viên nếp mochi hoặc phô mai.



Và thành phố Osaka lớn nhất vùng Kansai chính là cái nôi của món ăn này. Bánh được nướng vàng đều cả hai mặt, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Bánh được phủ lên trên bề mặt loại nước sốt ngột đặc Otafuku, cùng với miếng rong biển Aonori , cá ngừ xông khói bào thành miếng (katsuobushi), mayonnaise Nhật Bản, và gừng đỏ muối (beni shoga).

Bánh Okonomiyaki của Tokyo



Thị trấn Tsukishima ở Tokyo nổi tiếng với cả món okonomiyaki và món monjayaki. Monjayaki là một loại bánh xèo mềm. Khu vực bán món này là đường Monja. Bánh Okonomiyaki nổi tiếng của Tokyo có kích thước bánh nhỏ hơn so với vùng Hiroshima và Kansai.

Cách chế biến món bánh xèo Okonomiyaki



* Cách 1 *

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 100gr bột mì, 100ml nước, 200gr bắp cải.

– 150gr hải sản tùy chọn (tôm, mực, nghêu…)

– 5gr gừng muối đỏ, 5gr hành lá cắt nhỏ, 1 quả trứng

– Dầu ăn

– Sốt mayonaise, sốt okonomiyaki, cá khô bào

– Khuôn nướng hình trái tim



Cách chế biến

– Cắt nhỏ các nguyên liệu ra . Nếu cần, bạn có thể xào sơ hải sản qua cho chín tái.

– Tiếp theo, trộn đều bột mì với nước nhé!  Rồi tiếp tục cho trứng và tất cả nguyên liệu còn lại vào rồi trộn đều.

– Đặt khuôn vào chảo rồi cho dầu ăn vào đun sôi. Sau đó, cho hỗn hợp bột bánh vào khuôn nè rồi nướng. Khi thấy mặt bánh đã nướng chín vàng thì lật lại và nướng tiếp mặt kia. 

– Cuối cùng, khi mặt bánh còn lại cũng chín vàng thì cho bánh ra đĩa và rưới thêm nước sốt okonomiyaki cùng sốt mayonaise lên trên và rắc thêm một chút cá khô bào cho đẹp và giúp tăng thêm khẩu vị khi ăn.

* Cách 2 *

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200g bắp cải, 100g tôm tươi, 200g bột mì, 150ml nước, 4 quả trứng gà, Cá ngừ bào khô, Hạt nêm, Xốt okonomi, Xốt mayonnaise.

Cách chế biến

– Bắp cải tách lấy lá, rửa sạch, cắt sợi. 

– Tôm rửa sạch cắt nhỏ.

– Trộn đều bột mì với nước cho dẻo, sau đó cho thêm trứng gà và hạt nêm ( hạt nêm cho vào làm sao cho vừa ăn nhé ) vào bột tiếp tục trộn đều. Tiếp tục lại cho thêm bắp cải thái sợi và tôm vào tiếp tục trộn đều nữa.



– Bắt chảo dầu ăn, đun nóng dầu, dùng muỗng lớn múc hỗn hợp bột đã trộn cho vào chảo, dùng muỗng dàn bột đều thành hình tròn để chiên áp chảo đến khi bánh vàng đều hai mặt thì vớt ra xếp lên đĩa. 

– Sau khi chiên xong hết thì cho xốt Okonomi vào từng miếng bánh nhỏ và tán đều mặt trên của bánh, sau đó tiếp tục cho thêm xốt mayonnaise và cá ngừ bào khô lên trên. 


Vậy là cuối cùng cũng đã xong phần chế biến bánh đơn giản nhưng không kém phần công phu và tâm huyết. Giờ hãy thưởng thức thành quả của chính bạn thôi nào. Chúc bạn sẽ làm được một món ăn ngon để đãi gia đình và nếu muốn trải nghiệm hương vị bánh đúng chất của Nhật thì hãy nhanh tay lên kế hoạch, book tour du lịch nhật bản giá rẻ ngay để có một chuyến tham quan, khám phá cảnh đẹp, tìm hiểu nền văn hóa và thưởng thức ẩm thực hấp dẫn không chỉ với món bánh xeo Nhật mà còn rất nhiều món đặc sản nổi tiếng khác.


>> Click xem thêm 

Tantanmen – đặc sản mì ramen của người Tokyo

Đặc sản Mì Ramen truyền thống tại Tokyo – Món mì vua của xứ hoa anh đào

Lẩu Sumo Chankonabe – đặc sản Tokyo – Kiệt tác của các võ sĩ


tournhatban2017

Comments on Facebook